Thai Hair Center has provided healthcare since 1999

ก่อนจะรักษา ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน - วิธีแก้ปัญหาผมร่วงเบื้องต้น

จุดเริ่มต้นของผู้ที่มีอาการผมร่วง เริ่มต้นตรงนี้ไม่ต้องลองผิดลองถูก

ผมร่วง ผมบาง เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้ทั้งชายและหญิง ทั้งเด็กและวัยสูงอายุ ปัญหาผมร่วงไม่ใช่ปัญหาเล็กๆ ถ้าไม่มีการป้องกันและแก้ไขให้ถูกวิธี อาจจะลุกลามเป็นปัญหาใหญ่ก่อให้เกิดอาการผมร่วง ผมบางได้ และอาจจะศีรษะล้านในที่สุด วิธีแก้ปัญหาผมร่วงทำได้ไม่ยาก โดยก่อนอื่นต้องทราบถึงปัญหาที่แท้จริงของอาการผมร่วง ว่าที่ผมร่วงเกิดจากสาเหตุใด จากนั้นก็เริ่มแก้ไขปัญหาผมร่วงที่ต้นเหตุ แชมพูรักษาผมร่วงของไทยแฮร์เซ็นเตอร์ ช่วยแก้ปัญหาผมร่วงได้ จะช่วยให้อาการผมร่วง ลดน้อยลง และทำให้รากผมแข็งแรง ป้องกันผมร่วง มีผลทำให้อาการผมร่วงลดลง การรักษาผมร่วง ผมบาง ควรจะเริ่มต้นทำแบบถูกวิธีไม่เป็นการลองผิดลองถูก เนื่องจากถ้ารากผมเสียถาวรแล้ว เราไม่สามารถฟื้นฟูเส้นผมให้ขึ้นมายาวได้แบบปกติ นั่นคือเกิดภาวะ ศีรษะล้าน ถาวร นั่นเอง

เรื่องผมร่วง ผมบางไม่ว่าจะเป็น ปัญหาผมร่วงในผู้หญิง หรือ ปัญหาผมร่วงในผู้ชาย ย่อมนำความวิตกกังวลมาให้อย่างมาก สาเหตุของอาการผมร่วง บางอย่างรักษาได้ บางสาเหตุรักษาให้หายขาดไม่ได้แต่สามารถประคับประคอง ยื้อเวลาไม่ให้ศีรษะล้านถาวรได้ นั่นคือการรีบรักษาแต่เนิ่นๆย่อมมีโอกาสรักษารากผมไว้ได้มากกว่า แต่การรักษาแบบเนิ่นๆ ควรจะทำบนพื้นฐานของความถูกต้องและถูกวิธี มีหลายคนที่เสียโอกาส การรักษาผมร่วง เพราะเริ่มต้นแบบผิดวิธี ไปใช้วิธีที่ไม่เหมาะสม เพราะความไม่รู้และไม่มีข้อมูลให้ศึกษาเพียงพอ ข้อมูลเรื่องผมร่วงทั้งหมด

หน้านี้จึงมีจุดมุ่งหมายจะให้เป็นหน้าแรกของผู้ที่มี ปัญหาผมร่วง ได้เข้ามาศึกษาหาข้อมูลก่อนการตัดสินใจว่าจะเลือก วิธีรักษาผมร่วง วิธีใดหรือจะรักษาผมร่วงที่ไหนดี จึงจะประหยัดเงินและผลการรักษาสามารถไว้ใจได้

เมื่อเริ่มมีอาการผมร่วงควรจะสำรวจให้ได้ก่อนว่าเป็น ผมร่วงแบบผิดปกติ หรือผมร่วงเป็นปกติ จากนั้นจึงมาวิเคราะห์กันว่าสาเหตุมาจากอะไร ขั้นตอนง่ายๆในการจะให้รู้ถึงสาเหตุผมร่วงคือ ดูก่อนว่าผมร่วงเป็นทั้งศีรษะหรือ ผมร่วงเป็นหย่อม เพราะรูปแบบของการร่วงหรือตำแหน่งผมบางสามารถทำนายถึงสาเหตุได้ถูกต้องกว่าร้อยละ 80 ของผู้ที่มีอาการผมร่วงทั้งหมด เช่น ผมร่วงทั้งศีรษะในผู้หญิงมักมีสาเหตุมาจากเรื่องของ ยาทำให้ผมร่วง ขาดสารอาหาร หรือ แพ้สารเคมี ส่วนปัญหา โรคผมร่วงเป็นหย่อมๆ หรือผมร่วงเป็นกระจุกเป็นวงๆนั้นเป็นเรื่องของการแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง สามารถหายเองได้ในระยะเวลา 6 เดือน ถึง 1 ปี

ส่วนสาเหตุผมร่วงอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่คือ ผมร่วงจากกรรมพันธุ์ หรือ ผมร่วงจากฮอร์โมนเพศ ซึ่งพบได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย ในกลุ่มนี้ถึงแม้ปัจจุบันยังไม่มีวิธีที่สามารถทำให้หายขาดได้แต่การเริ่มรักษาแต่เนิ่นๆเป็น การป้องกันไม่ให้ศีรษะล้านเร็วก่อนวัย การจะบอกให้ได้ว่าสาเหตุของผมร่วงผมบางมีสาเหตุมาจากพันธุกรรมหรือไม่ ทางไทยแฮร์เซ็นเตอร์ได้ให้ข้อสังเกตง่ายๆคือ ดูแนวร่นของผม ดูตำแหน่งผมบางกลางศีรษะ มีภาวะ หนังศีรษะมัน ร่วม มีภาวะผิวหนังอักเสบร่วมหรือไม่ ในผมร่วงจากกรรมพันธุ์จะมีภาวะเหล่านี้เกือบทั้งหมด โดยเฉพาะการร่นของแนวผมด้านหน้าเป็นลักษณะเฉพาะตัวของผมบางจากกรรมพันธุ์ในผู้ชายและตำแหน่งผมบางบริเวณกลางศีรษะด้านบนเป็นลักษณะเฉพาะของผมบางจากกรรมพันธุ์ในผู้หญิง ส่วนผมมันหรือหนังศีรษะมันเป็นของคู่กันกับผมบางทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย การจะรักษาอาการผมร่วงให้ได้ผลต้องสามารถควบคุม รักษาผมมัน หรือหนังศีรษะมันให้ได้ไปพร้อมๆกัน

ส่วนใหญ่ของผู้ที่มีอาการผมร่วงครั้งแรก จะเริ่มต้นการรักษาด้วยตัวเองด้วยการหาผลิตภัณฑ์ที่โฆษณาสรรพคุณว่าช่วยลดอาการผมร่วงมาใช้ก่อน อาทิ แชมพูผมร่วง แฮร์โทนิก สมุนไพรลดผมร่วง ทั้งแบบกินและแชมพูสมุนไพร ซึ่งถ้าถามว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้ช่วยได้จริงหรือไม่ ต้องตอบว่าช่วยได้ประมาณ ร้อยละ 20 ของผู้ที่ใช้ทั้งหมดเพราะแชมพูที่ช่วยลดผมร่วงได้จริงส่วนใหญ่เป็นแชมพูอ่อน การใช้แชมพูเหล่านี้แม้นจะไม่ได้ไปรักษาที่สาเหตุโดยตรงแต่ก็ไม่ได้ไปเพิ่มปัจจัยเสี่ยงทำให้ผมร่วงมากขึ้นอีกทั้งอาการผมร่วงเองก็มีแนวโน้มจะทุเลาได้ด้วยตัวเองโดยที่ไม่ต้องรักษาอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามทาง ไทยแฮร์เซ็นเตอร์ ขอเสนอแนวทางการดูแลตัวเองในเบื้องต้นแบบง่ายๆและประหยัดคือการใช้ อาหารและโภชนาการลดอาการผมร่วง และกลุ่ม วิตามินเสริม โดยเฉพาะวิตามินบีในขนาดสูงมากๆ การใช้วิตามินและโภชนาการแบบถูกต้องสำหรับคนที่มีอาการผมร่วงสามารถทำให้ผลการรักษาร่วมกับแชมพูและสมุนไพรโดยที่ยังไม่ได้ใช้ยารักษาผมร่วงเลย ประสบความสำเร็จในการรักษาเพิ่มจากร้อยละ 20 เป็นร้อยละ 50 นอกจากนี้ไทยแฮร์ฯยังได้เสนอกลเม็ดเคล็ดลับการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตเพื่อเป็น วิธีการแก้ปัญหาผมร่วงในเบื้องต้น แบบง่ายๆก่อน

 
ติดต่อรักษาปัญหาผมร่วง ที่ไทยแฮร์เซ็นเตอร์
ติดต่อจองคิวตรวจ รักษาผมร่วง ผมบาง

รักษาทั้งผู้หญิงและผู้ชาย รักษาโดยแพทย์

แผนปัจจุบัน หมอรักษาผมร่วงโดยเฉพาะ

โทร 02-4460875 หรือ 02-4460282

ค่ารักษา 940 บ/ด   จองคิวตรวจ   ดูแผนที่
เวลาทำการของคลินิกรักษาผมร่วง
ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2566 เป็นต้นไป
คลินิกเปิดทำการ วันอังคารถึงเสาร์
เวลาทำการ 11.00-17.00 น.
หยุดทำการ วันอาทิตย์และจันทร์


เทศกาลสงกรานต์หยุด 10 วัน
ตั้งแต่ อ. 9 เม.ย. 67 - พฤ. 18 เม.ย. 67
เปิดทำการปกติ ศ. 19 เม.ย. 67


ส. 6 เม.ย. 67 วันจักรี เปิดปกติ
พ. 1 พ.ค. 67 วันแรงงาน เปิดปกติ
ส. 4 พ.ค. 67 วันฉัตรมงคล เปิดปกติ
ศ. 10 พ.ค. 67 วันพืชมงคล เปิดปกติ
พ. 22 พ.ค. 67 วันวิสาขบูชา เปิดปกติ

โปรดโทรตรวจสอบก่อนเดินทางมาตรวจ
02-4460875, 086-8522337


ทางคลินิกไม่มีบริการส่งยาทางไปรษณีย์

  อ. - ส.     11.00 - 17.00 น.
 อา. และ จ.     หยุดทำการ

โทรจองคิวตรวจ 11.00 - 17.00 น.
รับจองทุกวัน เบอร์โทร 02-4460282

จองคิวล่วงหน้า วันต่อวันได้ที่ 02-4460875
( ควรโทรนัดก่อนเพราะบางครั้งแพทย์ติดภารกิจ คลินิกจะปิด )

ค่ายารักษาผมร่วง   นัดคิวตรวจ   ดูแผนที่

ภาพรวมการรักษาผมร่วงผมบาง

ข้อมูลบทความเกี่ยวกับภาวะผมร่วงผมบาง
- จุดตั้งต้นของผู้ที่มีผมร่วง
- สาเหตุของภาวะผมร่วง
- ผมร่วงกับยาคุมกำเนิด
- ผมร่วงเกิดจากสาเหตุหลักๆอะไร
- น้ำมะพร้าวกับคนศีรษะล้าน
- เคล็ดลับเพื่อช่วยลดปัญหาผมร่วง
- สภาพหนังศีรษะกับอาการผมร่วง
- เคล็ดลับในการลดปัญหาหนังศีรษะมัน
- การใช้แชมพูในผู้ที่มีปัญหาหนังศีรษะมัน
- ยาปลูกผมในผู้หญิง
- โรคผมร่วงเป็นหย่อมๆ
- วิธีแก้ปัญหาผมร่วงโดยวิธีธรรมชาติด้วยตนเอง
- ลดผมร่วงด้วยสมุนไพรและอาหารธรรมชาติ
- เคล็ดลับการดูแลรักษาผมในหน้าร้อน
- กฎเหล็ก 6 ข้อเพื่อป้องกันศีรษะล้านก่อนวัย
- ผมร่วงกับอาหารที่ควรและไม่ควร
- 12 ชนิดอาหารสำหรับผมร่วง
- จัดแต่งทรงผมสำหรับคนผมบาง
- ความผิดปกติเรื่องรูปร่างของเส้นผม
- รักษาผมร่วงด้วยสมุนไพรไทย
- วิธีป้องกันผมแตกปลาย
- ศัลยกรรมปลูกผมมีผลแทรกซ้อนอย่างไร
- ก่อนปลูกผมด้วยวิธีศัลยกรรมต้องอ่าน