Thai Hair Center has provided healthcare since 1999

อาหาร 12 ชนิด ช่วยลดอาการผมร่วง เร่งให้ผมยาวเร็วขึ้น เส้นใหญ่ขึ้น

สุดยอดอาหาร 12 ชนิด แก้ปัญหาผมร่วง เร่งผมดก

โพสต์ : โดย ทีมงานวิชาการ
ปรับปรุงล่าสุด : 18 ก.ค. 62 - ครั้งที่ 28

อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการแล้วยังช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมได้อีกด้วย ทางไทยแฮร์ฯ ได้เน้นให้ผู้ที่เข้าทำการรักษาทุกราย บริโภคอาหารกลุ่มเหล่านี้ให้มากขึ้นอย่างมากๆ สรุปมาได้ 12 ชนิดอาหาร เป็นอาหารที่หารับประทานได้ง่ายในชีวิตประจำวันและราคาไม่แพงมากนัก เรียงตามลำดับตามความสามารถที่จะเร่งให้ผมยาวเร็วขึ้น ผมดกมากขึ้น

โปรดให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารและโภชนาการมากๆ หากมีความสับสนเรื่องแหล่งอาหารที่ช่วยเรื่องการเจริญเติบโตของเส้นผม สามารถเอาแนวทางการบริโภคอาหารที่ ไทยแฮร์เซ็นเตอร์ สรุปมาให้นี้ ไปปฏิบัติตามได้เลย ถ้ารับประทานอาหารกลุ่มนี้ให้มากกว่าปกติ 3-6 เท่า เป็นเวลาต่อเนื่อง 4-6 เดือน ท่านจะสังเกตได้ว่าเส้นผมมีขนาดใหญ่ขึ้นยาวเร็วขึ้นดกหนาขึ้นแบบเห็นได้ชัดจนคนรอบข้างทัก
 
 1. ปลาแซลมอน
  เนื่องจากปลาแซลมอน มีกรดไขมันที่จำเป็น โอเมก้า 3 (omega – 3 fatty acid) ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพดี และยังมี วิตามิน บี 12 และเหล็กอยู่ในปริมาณมาก ประชากรของประเทศญี่ปุ่นมีอัตราการเป็นผมร่วง ผมบาง ต่ำกว่าประชากรในประเทศแถบตะวันตกและต่ำสุดในเอเซีย การนิยมบริโภคปลาแซลมอนมากเป็นเหตุผลสนับสนุนสถิตินี้ส่วนหนึ่ง แม้ในปัจจุบันจะพบว่าวัยรุ่นชาวญี่ปุ่นนิยมทำแฟชั่นเกี่ยวกับทรงผมมากเป็นพิเศษทั้งการใช้สารเคมีต่างๆกับเส้นผม ทั้งยืดผม ดัดผม เปลี่ยนสีผมนานาสี ก็ยังพบว่าชาวญี่ปุ่นมีอัตราการเกิดปัญหาผมร่วง ผมบางต่ำมาก นั่นแสดงว่าอาหารการกินมีส่วนทำให้เส้นผมมีความแข็งแรงได้จริงๆ
 2. เม็ดอัลมอนด์
  เป็นแหล่งของโปรตีนที่ดีมาก โดยเฉพาะในผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ มีธาตุเหล็กและวิตามิน อี สูง และยังช่วยลดไขมัน คลอเลสเตอรอลด้วย แต่ยาลดไขมันคลอเลสเตอรอลบางชนิดอาจจะทำให้เกิดภาวะผมร่วง ไทยแฮร์ฯ แนะนำให้กินพร้อมเปลือกวันละ 20 เม็ด จะช่วยให้เส้นผมมีขนาดใหญ่ขึ้นและยาวเร็วขึ้น และยังช่วยลดระดับไขมันในเลือดทั้งไตรกลีเซอไรด์และคลอเลสเตอรอล เป็นผลพลอยได้อีกด้วย
 3. ถั่วต่าง ๆ
  เช่น ถั่วปากอ้า ถั่วเหลือง มีความสำคัญต่อเส้นผมมาก นอกจากจะให้โปรตีนสูง กระตุ้นการเจริญของผมแล้ว ยังให้ธาตุเหล็ก สังกะสีและไบโอตินอีกด้วย ไทยแฮร์ฯ แนะนำให้ใช้น้ำนมถั่วเหลืองแทนในปริมาณ 1/2 - 1 ลิตร ต่อวัน จะช่วยให้เส้นผมมีขนาดใหญ่ขึ้นและยาวเร็วขึ้น
 4. ผักใบเขียวเข้ม (Dark green vegetables)
  เช่น ผักโขม บอคเคอรี่ เป็นแหล่งที่มีวิตามิน A และ C สูงซึ่งร่างกายต้องการใช้ในการผลิตไขมัน (sebum) และน้ำมันจากรากขน เพื่อหล่อเลี้ยงเส้นผม นอกจากนี้ผักใบเขียวยังมีธาตุเหล็กและแคลเซียมด้วย
 5. ธัญพืช (Whole Grains)
  เช่น ขนมปังที่มีกาก (Whole – wheat bread) ซีเรียล (cereals) ข้าวบาร์เลย์ ข้าวซ้อมมือ ข้าวโพด ข้าวสาลี ลูกเดือย งาดำ และถั่วต่างๆ เป็นต้น อาหารพวกนี้จะมีวิตามินบีสูง ซึ่งวิตามินบีมีความสำคัญมากในการเจริญของผม นอกจากนี้ยังมีเหล็กและสังกะสีในปริมาณมาก มีกากมากช่วยให้อิ่มนาน จึงช่วยลดน้ำหนักได้ด้วยอีกทางหนึ่ง ในธัญพืชจะมีวิตามินบีสูง ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้เส้นผมเจริญเติบโตได้ดี และในถั่วยังอุดมไปด้วย ธาตุเหล็ก, สังกะสีและไบโอติน โดยเฉพาะในถั่วเหลือง สารเหล่านี้จะช่วยทำให้เส้นผมยาวเร็ว และมีขนาดใหญ่
 6. ไข่
  ไข่เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง และมีวิตามินหลายอย่าง รวมทั้งวิตามิน บี 12 และไบโอติน ซึ่งมีความสำคัญต่อเส้นผม
 7. เนื้อปลา
  เนื้อปลาเป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพดี มีวิตามิน เอ วิตามินบี6 สูงและมีกรดไขมันที่จำเป็น มีความสำคัญมากในการทำให้เส้นผม เล็บและผิวหนังมีสุขภาพดี
 8. นมและผลิตภัณฑ์จากนม
  เช่น โยเกิร์ต ชีส ควรเลือกที่มีไขมันต่ำ นอกจากมีโปรตีน เวย์และเคซีน (whey and casein) ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูงแล้ว ยังมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่าง ๆ มากเช่น แคลเซียม ไอโอดีน สังกะสี เกลือแร่ เหล่านี้มีความสำคัญอย่างมากต่อการเจริญของเส้นผม
 9. หอยนางรม หรือ หอยอีรม (Oyster)
  มีสังกะสีในประมาณสูง จึงช่วยทำให้ผมมีสุขภาพดีช่วยทำให้เส้นผมยาวไวขึ้นได้อีกด้วย และช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) สถาบันหัวใจและปอดแห่งชาติของแคนาดา ระบุว่า หอยนางรมอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร คือเป็นแหล่งของวิตามินเอ บีหนึ่ง (ไทอามิน) บีสอง (ไรโบฟลาวิน) บีสาม (ไนอาซิน) ซี (กรดแอสคอร์บิค) และดี (แคลซิฟีรอล) การบริโภคหอยนางรมตัวที่มีขนาดกลาง 4-5 ตัว ช่วยให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุประเภท แร่เหล็ก ทองแดง ไอโอดีน แมกนีเซียม แคลเซียม สังกะสี แมงกานีส และฟอสฟอรัส อย่างไรก็ตาม อาหารดิบ อาจมีแบคทีเรีย ผู้ที่ป่วยด้วยโรคตับ มะเร็ง โรคระบบภูมิคุ้มกัน ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานหอยนางรมสด
 10. ส้ม
  ส้มเป็นแหล่งของวิตามินซี ที่สำคัญ วิตามินซี ช่วยในการดูดซึมของเหล็ก ทำให้ธาตุเหล็กที่ได้รับจากเนื้อหรือถั่วเหลือง ดูดซึมได้ง่ายขึ้น วิตามินซีช่วยในการสร้างคอลลาเจน (collagen) ซึ่งจำเป็นในการเจริญของรากผม และยังช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสื่อมที่เกิดจากอายุด้วย
 11. แครอท
  แครอทเป็นพืชที่ให้วิตามิน เอ สูง ช่วยทำให้หนังศีรษะมีสุขภาพดี หนังศีรษะที่มีสุขภาพดี จะช่วยให้ผมมีความชุ่มชื้น เป็นประกายและมีความแข็งแรง ไม่เปราะขาดง่าย
 12. ข้าวโอ๊ต (oats)
  ข้าวโอ๊ต ให้ธาตุเหล็กที่ดูดซึมได้ง่าย และยังให้โปรแตสเซียม(Potassium) ฟอสฟอรัสและแมกนีเซียมสูง ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สำคัญและจำเป็นต่อการทำงานปกติของร่างกาย
 
ไทยแฮร์เซ็นเตอร์ขอย้ำเรื่องโภชนาการว่า เส้นผมที่ยาวขึ้น ขนอ่อนที่ถูกกระตุ้นให้ยาวขึ้นจากยารักษาผมร่วงของไทยแฮร์ฯ จะสามารถเจริญต่อยาวขึ้นได้แบบยั่งยืนต้องมีโภชนาการเป็นปัจจัยสนับสนุนหลัก เมนูที่ไทยแฮร์ฯ นำเสนอมาข้างต้นจัดว่ามีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมอย่างยิ่งยวด ถ้ารับประทานในปริมาณที่มากๆ แบบมากกว่าปกติ จะเห็นผลเป็นรูปธรรมว่าเส้นผมจะยาวเร็ว เล็บจะตัดบ่อยขึ้นเพราะยาวเร็วขึ้น

- โรคผมร่วงเป็นวง
- ปัญหาผมร่วงควรตั้งต้นตรงนี้
- ผมร่วงมากทำไงดี
- ผมร่วงวันละกี่เส้น
- วิตามินช่วยลดปัญหาผมร่วงได้จริงหรือ
- อาหารที่ควรกินและไม่ควรกินเมื่อมีอาการผมร่วง
- วิตามินเสริมสำหรับผู้ที่มีอาการผมร่วง

 
* หมายเหตุ
 1. ถั่วอัลมอนด์ ที่ซื้อทั่วไปมักจะอบใส่เกลือ ซึ่งอาหารเค็มไม่ดีต่อรากผมอย่างมาก แถมอัลมอนด์ทั่วไปราคาแพงมาก ทางไทยแฮร์ฯ ได้สำรวจมาให้ แหล่งซื้อถั่วอัลมอนด์ในราคาประหยัด (สำรวจปี 2567) เป็นถั่วอัลมอนด์ดิบขาย ตามร้านขายของชำย่านพาหุรัด มีขายหลายร้านมาก ราคา 180 บาท/ครึ่งกิโลกรัม ลองหาซื้อมารับประทาน กินเล่นวันละ 20 เม็ดพร้อมเปลือก (กินดิบๆ ยิ่งอร่อย) นอกจากจะอร่อยดีแล้วยังช่วยเรื่องการขับถ่ายและประโยชน์เรื่องหัวใจในระยะยาวอีกด้วย
 2. นมถั่วเหลืองตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป มักเป็นนมถั่วเหลืองที่ผ่านกรรมวิธีแบบสเตอริไลซ์ ซึ่งทำให้คุณค่าทางโภชนาการด้อยลง ลองหาซื้อนมถั่วเหลืองที่ผ่านกรรมวิธีแบบพลาสเจอไลซ์ มารับประทานบ้าง นอกจากรสชาติจะอร่อยกว่าแล้วราคาถูกกว่ามากด้วย ทางไทยแฮร์ฯ ได้สำรวจ (ปี 2567) มาให้มีขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ ราคา 49-52 บาท/กล่อง 1 ลิตร
 3. เรื่องถั่วเหลือง มีการสำรวจกึ่งงานวิจัย ในประชากรนักโทษในเรือนจำต่างประเทศที่ต้องกินอาหารประเภทซุปถั่วเหลืองเป็นกิจวัตร พบว่ากลุ่มนักโทษเหล่านั้นมักจะมี ขนดก หนวดเคราดก และอัตราผมบางผมร่วง ศีรษะล้านค่อนข้างต่ำ เส้นผมแข็งแรงมากเมื่อเทียบกับประชากรปกติในวัยเท่ากันและเพศเดียวกัน
 4. ถ้าสังเกตดูชนิดอาหารที่ทางไทยแฮร์ฯ สรุปมาให้ 12 รายการข้างต้นจะเป็นอาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสี (Zinc) อยู่ในปริมาณที่สูงซึ่งช่วยให้เส้นผมยาวเร็วและเส้นใหญ่ขึ้นหนาดกขึ้น นอกจากนี้ยังมีรายการอาหารที่มีซิงค์อยู่ในปริมาณที่สูง ได้แก่
  • ถั่วอัลมอนด์ (Almonds)
  • ถั่วหัวช้าง หรือ ถั่วลูกไก่ (chickpea)
  • ถั่วเลนทิล (Lentils) : คือถั่วอินเดียหลากสี
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ (Cashews)
  • เมล็ดฟักทอง
  • หอยนางรม หรือ หอยอีรม (Oyster)
  • เมล็ดกัญชง (Hulled Hemp Seeds)
  • เนื้อวัวเลี้ยงด้วยหญ้า (Grass-Fed Beef)
  • เห็ด (mushroom)
  • ผักปวยเล้ง (Spinach)
 
 
ติดต่อรักษาปัญหาผมร่วง ที่ไทยแฮร์เซ็นเตอร์
ติดต่อจองคิวตรวจ รักษาผมร่วง ผมบาง

รักษาทั้งผู้หญิงและผู้ชาย รักษาโดยแพทย์

แผนปัจจุบัน หมอรักษาผมร่วงโดยเฉพาะ

โทร 02-4460875 หรือ 02-4460282

ค่ารักษา 940 บ/ด   จองคิวตรวจ   ดูแผนที่
เวลาทำการของคลินิกผมร่วง
ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2566 เป็นต้นไป
คลินิกเปิดทำการ วันอังคารถึงเสาร์
เวลาทำการ 11.00-17.00 น.
หยุดทำการ วันอาทิตย์และจันทร์


เทศกาลสงกรานต์หยุด 10 วัน
ตั้งแต่ อ. 9 เม.ย. 67 - พฤ. 18 เม.ย. 67
เปิดทำการปกติ ศ. 19 เม.ย. 67


ส. 6 เม.ย. 67 วันจักรี เปิดปกติ
พ. 1 พ.ค. 67 วันแรงงาน เปิดปกติ
ส. 4 พ.ค. 67 วันฉัตรมงคล เปิดปกติ
ศ. 10 พ.ค. 67 วันพืชมงคล เปิดปกติ
พ. 22 พ.ค. 67 วันวิสาขบูชา เปิดปกติ

โปรดโทรตรวจสอบก่อนเดินทางมาตรวจ
02-4460875, 086-8522337


ทางคลินิกไม่มีบริการส่งยาทางไปรษณีย์

  อ. - ส.     11.00 - 17.00 น.
 อา. และ จ.     หยุดทำการ

โทรจองคิวตรวจ 11.00 - 17.00 น.
รับจองทุกวัน เบอร์โทร 02-4460282

จองคิวล่วงหน้า วันต่อวันได้ที่ 02-4460875
( ควรโทรนัดก่อนเพราะบางครั้งแพทย์ติดภารกิจ คลินิกจะปิด )

ค่ายารักษาผมร่วง   นัดคิวตรวจ   ดูแผนที่

ลดปัญหาผมร่วงด้วยหมอรักษา

ข้อมูลบทความเกี่ยวกับภาวะผมร่วงผมบาง
- เริ่มต้นรักษาผมร่วงควรอ่าน
- สมุนไพรอาหารเสริมที่ช่วยลดผมร่วง
- ยาปลูกผม ยารักษาผมร่วง
- ยาที่ทำให้เกิดภาวะผมร่วง
- สภาพหนังศีรษะกับอาการผมร่วง
- เคล็ดลับในการลดปัญหาหนังศีรษะมัน
- การใช้แชมพูในผู้ที่มีปัญหาหนังศีรษะมัน
- หนังศีรษะที่มันทำให้เกิดผมร่วงได้หรือไม่
- วิธีแก้ปัญหาผมร่วงโดยวิธีธรรมชาติด้วยตนเอง
- ลดผมร่วงด้วยสมุนไพรและอาหารธรรมชาติ
- เคล็ดลับการดูแลรักษาผมในหน้าร้อน
- สถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับเส้นผม
- สาเหตุของผมร่วงศีรษะล้านในผู้ชาย
- ผมร่วงกับอาหารที่ควรและไม่ควร
- 12 ชนิดอาหารสำหรับผมร่วง
- จัดแต่งทรงผมสำหรับคนผมบาง
- ความผิดปกติเรื่องรูปร่างของเส้นผม
- รักษาผมร่วงด้วยสมุนไพรไทย
- วิธีป้องกันผมแตกปลาย
- ผมร่วงกับยาคุมกำเนิด
- ผมร่วงเกิดจากอะไรบ้าง
- น้ำกะทิกับคนศีรษะล้าน
- ศัลยกรรมปลูกผมต้องทำอย่างไร
- ปลูกผมด้วยการผ่าตัดเอาผมมาจากไหน