Thai Hair Center has provided healthcare since 1999

ยา Finasteride ฟีแนสเตอร์ไรด์ มีผลข้างเคียงที่น่ากลัวจริงหรือไม่

ยาฟีเนสเตอร์ไรด์มีผลข้างเคียงอย่างไร เซ็กส์จะเสื่อมหรือไม่ครับ

โพสต์ : โดย ทีมงานวิชาการ
ปรับปรุงล่าสุด : 19 ก.ค. 62 - ครั้งที่ 11

ผมอายุ 29 ปี ไปพบแพทย์ แพทย์ให้กินยา finasteride อยากทราบว่าทำไมยาตัวนี้ถึงรักษาผมร่วงได้ครับ
ก่อนอื่นต้องทราบก่อนว่าผมร่วงศีรษะล้านในผู้ชายส่วนใหญ่เกิดจากสาเหตุทางพันธุกรรมหรือที่เรียกว่า androgenetic alopecia หรือ male pattern baldness ซึ่งการเกิดผมร่วงชนิดนี้มีความเกี่ยวข้องกับการที่ฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรน (สามารถพบได้ในเพศหญิงด้วย แต่ในปริมาณที่น้อยกว่า) เปลี่ยนไปเป็น ฮอร์โมน ดีเอชที (DHT – Dihydrotestosterone ) ฮอร์โมนดีเอชที นี้ทำให้เกิดการฝ่อและเหี่ยวของรากผมลงไปเรื่อยๆ ผมจึงอยู่ในระยะของการเจริญสั้นลงเรื่อยๆ จนในที่สุดรากผมนั้นๆ ไม่สามารถสร้างเส้นผมขึ้นมาใหม่ได้อีก ผมจึงบางลงเรื่อย ๆ จนเกิดศีรษะล้านในที่สุด ยา finasteride นี้จะไปยับยั้งการที่ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนนี้ ไม่ให้เปลี่ยนไปเป็นดีเอชที ทำให้มีดีเอชทีที่จะไปออกฤทธิ์ต่อรากผม ทำลายรากผมได้น้อยลง จึงสามารถลดผมร่วงได้ แต่ยาตัวนี้จะต้องใช้ต่อเนื่องไปเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 3 เดือน จึงจะเริ่มเห็นผลว่ามีผมร่วงลดลงและต้องใช้ต่อเนื่องอย่างน้อย 6 เดือนจึงจะพบว่ามีผมใหม่เกิดขึ้น และผมดูหนาขึ้น การศึกษาของตัวยาจากบริษัท ชื่อยาคือ propecia® ซึ่งเป็นต้นแบบของตัวยานี้อ้างว่าหลังจากใช้ไป 2 ปี 99% ของผู้ชายที่มีผมร่วงที่ใช้ยานี้ได้ผลดีขึ้นอย่างชัดเจน โดย 66% มีผมเกิดขึ้นใหม่ และอีก 33% ที่เหลือมีผมร่วงลดลงอย่างชัดเจน (การทดลองทำในผู้ชาย 535 คนและมีการถ่ายรูปศีรษะของผู้เข้าร่วมทดลองก่อนและหลังการกินยาในระยะเวลา 24 เดือน) แต่หลังจากการหยุดยาจะพบว่าผมจะกลับมาร่วงใหม่เหมือนเดิมก่อนใช้ยาได้ในระยะเวลาประมาณ 12 – 16 เดือน และการจะดูว่ายาใช้ได้ผลหรือไม่ ควรใช้ยาไปอย่างน้อย 12 เดือน

ผมกำลังกินยา finasteride เพื่อรักษาอาการผมร่วงอยู่ แต่วางแผนว่าจะมีลูก ถ้าภรรยาตั้งครรภ์ขณะนี้ เด็กจะมีความเสี่ยงที่จะผิดปกติหรือเปล่า ถ้าภรรยาไม่ได้ใช้ยา และขณะตั้งครรภ์ถ้ามี sex กับภรรยาจะทำให้ลูกมีความเสี่ยงที่จะผิดปกติหรือไม่?
ในผู้หญิงหากกำลังตั้งครรภ์พบว่าการใช้ยาปลูกผม finasteride ดังกล่าวสามารถทำให้เกิดความผิดปกติของอวัยวะสืบพันธุ์ของทารกเพศชายได้ โดยทำให้เกิดภาวะเพศกำกวม (Ambiguous genitalia) ดังนั้นผู้หญิงหากใช้ยานี้ควรมีการคุมกำเนิดให้ดี และไม่ควรสัมผัสกับยาที่แตกหรือหักเลยในขณะตั้งครรภ์ เพราะตัวยาสามารถซึมผ่านทางผิวหนังได้ แต่ในผู้ชายพบว่าปริมาณของยาที่ออกมาในน้ำอสุจินั้น จะไม่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อทารก ดังนั้นสามารถมีบุตรหรือทำให้ภรรยาตั้งครรภ์ได้ในขณะที่ใช้ยา finasteride และในขณะที่ภรรยาตั้งครรภ์ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์กันได้ตามปกติ โดยไม่เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดความผิดปกติของทารกในครรภ์แต่อย่างใด
finasteride นี้มีการรับรองให้ใช้ในผู้ชายเท่านั้น ยังไม่ได้มีการรับรองให้ใช้รักษาผมร่วงในเด็กและผู้หญิง อย่างไรก็ตามการใช้ยา finasteride ในผู้ชายอาจมีผลข้างเคียงทางด้านการเจริญพันธุ์ ซึ่งพบได้ประมาณกว่า 2% คือ ทำให้มีอารมณ์ทางเพศลดลง อวัยวะเพศแข็งตัวยาก และ ลดปริมาณน้ำอสุจิ รายละเอียดผลกระทบด้านอารมณ์ทางเพศ เป็นเพียงการลดลงของน้ำอสุจิเท่านั้น แต่ตัวอสุจิยังแข็งแรงปกติดี ผลข้างเคียงดังกล่าวนี้สามารถหายไปได้เองเมื่อหยุดการใช้ยาหรือใช้ยาต่อเนื่องไปเลยก็พบว่าอาการข้างเคียงเหล่านี้สามารถหายไปเองได้อย่างช้าๆ

ผมอายุ 30 ปี ไปพบแพทย์ แพทย์บอกมีผมร่วงจากพันธุกรรม และแพทย์ให้ใช้ยากินร่วมกับยาทาเฉพาะที่ และแชมพู แต่แพทย์บอกว่าต้องใช้ยากิน finasteride ไประยะเวลาเป็นปี จึงจะเห็นผลดี แต่ผมรู้สึกกลัว ผมควรจะเริ่มใช้ยากินเลยดีไหมครับ หรือยังไม่ควรกิน ผมกลัวดื้อยา ยามีผลข้างเคียงอะไรบ้างครับ แล้วถ้าใช้ไปเป็นระยะเวลานานๆ จะเป็นอะไรหรือเปล่า
การใช้ยาเป็นระยะเวลานาน ยังไม่พบว่ามีผลข้างเคียงที่ร้ายแรงอะไร อย่างไรก็ตามไม่แนะนำให้ใช้ยาต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลานานตลอดไป (โดยทั่วไปไม่ควรต่อเนื่องเกินกว่า 2 ปีครึ่ง) ควรมีการหยุดยาเป็นช่วงๆ ซึ่งการใช้ยาควรปรึกษาแพทย์และอยู่ภายใต้การแนะนำดูแลของแพทย์

จากการศึกษาทางคลินิกพบว่า ยิ่งเริ่มยาได้เร็วผลของการใช้ยายิ่งดีตาม เนื่องจากรากผมยังอยู่ในสภาพที่ดี สามารถฟื้นฟูได้เร็ว ไม่พบว่ายาตัวนี้มีการดื้อยา
ยา finasteride มีผลข้างเคียงค่อนข้างน้อย ผลข้างเคียงทั่วไป ที่อาจพบได้คือ อาการแพ้ยา เช่น มีผื่น คัน ปากบวมหน้าบวม เต้านมคัดตึงเจ็บ เจ็บที่อัณฑะ
ผลข้างเคียงที่อาจพบได้อีกอย่างคือ ทางด้านอวัยวะสืบพันธ์ ซึ่งพบได้ประมาณกว่า 2% ได้แก่ อาจมีอารมณ์ทางเพศลดลง อวัยวะเพศแข็งตัวยาก มีปัญหาเรื่องของการหลั่ง และน้ำอสุจิมีปริมาณน้อยและค่อนข้างใส ผลข้างเคียงนี้จะค่อยๆ ลดลงจนเหลือเพียงน้อยกว่า 0.3% เมื่อใช้ยาต่อเนื่องไปถึง 5 ปี ผลข้างเคียงดังกล่าวนี้จะหายไปได้เมื่อหยุดใช้ยา รายละเอียดผลกระทบด้านอารมณ์ทางเพศ

 
ยา finasteride มีผลข้างเคียงค่อนข้างน้อย ผลข้างเคียงทั่วไป ที่อาจพบได้คือ อาการแพ้ยา เช่น มีผื่น คัน ปากบวมหน้าบวม เต้านมคัดตึงเจ็บ เจ็บที่อัณฑะ ความรู้สึกทางเพศลดลง ผลข้างเคียงทั้งหมดสามารถหายไปเองได้โดยไม่ต้องหยุดยา ผลกระทบด้านอารมณ์ทางเพศ
 

- สารพันปัญหาเกี่ยวกับผมร่วง
- ผมร่วงเป็นหย่อมๆจะทำไงดี ?
- ยาปลูกผม
- ยาที่ทำให้เกิดผมร่วง

 
 
ติดต่อรักษาปัญหาผมร่วง ที่ไทยแฮร์เซ็นเตอร์
ติดต่อจองคิวตรวจ รักษาผมร่วง ผมบาง

รักษาทั้งผู้หญิงและผู้ชาย รักษาโดยแพทย์

แผนปัจจุบัน หมอรักษาผมร่วงโดยเฉพาะ

โทร 02-4460875 หรือ 02-4460282

ค่ารักษา 940 บ/ด   จองคิวตรวจ   ดูแผนที่
เวลาทำการของคลินิกผมบาง
ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2566 เป็นต้นไป
คลินิกเปิดทำการ วันอังคารถึงเสาร์
เวลาทำการ 11.00-17.00 น.
หยุดทำการ วันอาทิตย์และจันทร์


เทศกาลสงกรานต์หยุด 10 วัน
ตั้งแต่ อ. 9 เม.ย. 67 - พฤ. 18 เม.ย. 67
เปิดทำการปกติ ศ. 19 เม.ย. 67


ส. 6 เม.ย. 67 วันจักรี เปิดปกติ
พ. 1 พ.ค. 67 วันแรงงาน เปิดปกติ
ส. 4 พ.ค. 67 วันฉัตรมงคล เปิดปกติ
ศ. 10 พ.ค. 67 วันพืชมงคล เปิดปกติ
พ. 22 พ.ค. 67 วันวิสาขบูชา เปิดปกติ

โปรดโทรตรวจสอบก่อนเดินทางมาตรวจ
02-4460875, 086-8522337


ทางคลินิกไม่มีบริการส่งยาทางไปรษณีย์

  อ. - ส.     11.00 - 17.00 น.
 อา. และ จ.     หยุดทำการ

โทรจองคิวตรวจ 11.00 - 17.00 น.
รับจองทุกวัน เบอร์โทร 02-4460282

จองคิวล่วงหน้า วันต่อวันได้ที่ 02-4460875
( ควรโทรนัดก่อนเพราะบางครั้งแพทย์ติดภารกิจ คลินิกจะปิด )

ค่ายารักษาผมร่วง   นัดคิวตรวจ   ดูแผนที่

อยากปลูกผม

ข้อมูลบทความเกี่ยวกับภาวะผมร่วงผมบาง
- จุดเริ่มต้นของผู้ที่มีผมร่วง
- เคล็ดลับในการลดปัญหาหนังศีรษะมัน
- ผมร่วงกับอาหารที่ควรและไม่ควร
- ปัญหาของหนังศีรษะ
- เคล็ดลับในการดูแลผมมัน
- แชมพูในผู้ที่มีผมมัน
- หนังศีรษะมันทำให้ผมร่วง ?
- สาเหตุผมบางในผู้หญิง
- แก้ปัญหาผมบางในผู้หญิง
- ยาปลูกผมที่ใช้ในผู้หญิง
- โรคผมร่วงเป็นหย่อมๆ
- แก้ผมร่วงด้วยธรรมชาติ
- สมุนไพรลดผมร่วง ?
- เคล็ดลับดูแลผมช่วงร้อน
- ป้องกันศีรษะล้านก่อนวัย
- ไบโอตินกับภาวะผมร่วง
- แชมพูรักษาผมร่วง
- สถิติที่เกี่ยวกับเส้นผม
- สาเหตุของผมร่วงในผู้ชาย
- อาหารกับผมร่วง
- สุดยอดอาหารสำหรับผม
- ผมบางจะจัดทรงอย่างไร?
- จัดแต่งทรงผมสำหรับคนผมบาง
- ความผิดปกติเรื่องรูปร่างของเส้นผม
- รักษาผมร่วงด้วยสมุนไพรไทย
- วิธีป้องกันผมแตกปลาย
- ผมร่วงกับยาคุมกำเนิด
- ผมร่วงเกิดจากสาเหตุหลักๆอะไรบ้าง
- น้ำกะทิและน้ำมะพร้าวช่วยผมร่วง?