Thai Hair Center has provided healthcare since 1999

สารพันปัญหาเกี่ยวกับเส้นผม

เก็บตกสารพันปัญหาผมร่วงทั้งการดูแล เคล็ดลับอาหารและการรักษา

โพสต์ : โดย ทีมงานวิชาการ
ปรับปรุงล่าสุด : 18 ก.ค. 62 - ครั้งที่ 11

ถ้าตัดผมบ่อย ๆ ในเด็ก แล้วจะทำให้ผมหนาขึ้น และยาวเร็วขึ้นจริงหรือไม่ ?
ไม่จริง ไม่พบว่าการตัดผมหรือโกนศีรษะจะทำให้ผมที่ขึ้นใหม่หนาขึ้น ในบางรายการตัดผมอาจทำให้ผมดูเหมือนหนาขึ้นได้ เนื่องจากผมสั้นลงและปลายผมเสมอกัน จึงดูเหมือนมีเส้นผมปริมาณมากขึ้นที่บริเวณปลายผม
เส้นผมของเด็กจะมีการเปลี่ยนแปลงรูปร่าง และความหนาเป็นปกติเองอยู่แล้วตามอายุ รวมทั้งสีผมและความหยักของผมจะเปลี่ยนแปลงไปด้วยเมื่อเด็กโตขึ้น เมื่อเราตัดผมเดิมออกหมดผมที่ขึ้นใหม่จะมีการเปลี่ยนแปลงซึ่งเกิดเป็นปกติอยู่แล้ว เราจึงสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวชัดเจน เนื่องจากไม่มีผมลักษณะเดิมอยู่เลย

สระผมทุกวันทำให้ผมยาวเร็วขึ้นจริงหรือไม่ ?
ไม่จริง การสระผมทุกวันไม่ทำให้ผมยาวเร็วขึ้น แต่มีผลกับสภาพของเส้นผม รวมถึงความยืดหยุ่นของเส้นผม และอาจทำให้ผมขาดง่ายขึ้น การสระผมบ่อยแค่ไหนถึงจะดีไม่มีกฎตายตัวแน่นอน ความสำคัญอยู่ที่ถ้าผมมันหรือต้องทำงานในที่ที่ร้อน มีฝุ่นมาก มีเหงื่อออกมา มีสิ่งสกปรกมาก ควรสระผมทุกวัน เพื่อให้ผมและหนังศีรษะสะอาด เนื่องจากถ้าหนังศีรษะมัน ไม่สะอาด อาจทำให้แบคทีเรียเจริญได้ดี และทำให้การทำงานของรากผมไม่ดีได้ แต่ถ้าทำงานหรืออยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีการควบคุมอยู่แล้ว เช่น ห้องแอร์ งานออฟฟิศ อาจไม่จำเป็นต้องสระผมทุกวัน ถ้าต้องการสระทุกวันควรเลือกใช้แชมพูอ่อน เช่น แชมพูเด็กและควรใช้ครีมนวดผมด้วยเพื่อป้องกันผมแห้ง (กรณีที่ไม่ได้มีปัญหาหนังศีรษะมันหรือผมมัน)
ถ้าต้องการให้ผมยาวเร็วควรรับประทาน อาหารที่มีประโยชน์และครบหมู่ รวมทั้งดื่มน้ำสะอาดมากๆ เท่านี้ก็จะได้ผมดีกว่าการสระผมทุกวัน

รากผมมีการเจริญขึ้นใหม่ได้หรือไม่เมื่อเข้าสู่วัยรุ่น
ไม่ รากผมจะไม่มีจำนวนเพิ่มขึ้นตั้งแต่เป็นทารกแรกเกิดจนถึงวัยผู้ใหญ่ ในช่วงการเป็นทารกผมอาจมีสีอ่อน และเส้นบาง เมื่ออายุมาขึ้น โตขึ้น ผมจะเส้นใหญ่และมีสีเข้มขึ้น แต่รากผมอาจจะมีการทำงานที่ผิดปกติไปหรือมีการทำงานที่ลดลง ซึ่งจะทำให้เกิดผมร่วงศีรษะล้านได้

ผมแตกปลายจะไม่เจริญต่อไปอีกจริงหรือไม่
ไม่จริง ผมแตกปลาย ซึ่งก็คือผมเสียที่เกิดจากการที่รากผมถูกทำลาย หรือทำเคมีมากเกินไปบริเวณปลายผมจะแตกแยกออกเป็น 2- 3 เส้น ยังสามารถเจริญหรือยาวต่อได้ แต่เส้นผมที่มีการแตกปลายอาจดูยาวช้ากว่าปกติ เนื่องจากบริเวณที่แตกปลายอาจแตกหักร่วงออกมาก่อนได้ วิธีการรักษาผมแตกปลายที่ดีที่สุดคือตัดบริเวณที่แตกปลายออก ไม่หวีผมบ่อยมากเกินไปเนื่องจากการหวีผมบ่อยมากเกินไป อาจทำให้เกิดผมแตกปลายได้ และหลีกเลี่ยงการทำเคมีกับเส้นผม

ผมคนเราจะร่วงกี่เส้นต่อวัน ?
ก่อนเข้าใจในคำตอบนี้ ควรทราบว่า เส้นผมมีวงจรชีวิตอยู่ในช่วง 2 -6 ปี โดยประมาณ ยิ่งเด็กเล็กเส้นผมยิ่งมีอายุขัยมาก และส่วนใหญ่เส้นผมจะยาวประมาณ 1/2 นิ้ว หรือ 1.27 ซม. ต่อเดือน ในช่วงระยะเวลาหนึ่งๆ 90 % ของปริมาณเส้นผมบนหนังศีรษะจะอยู่ในช่วงที่กำลังเจริญเติบโต และอีก 10% อยู่ในระยะพักตัว ผมในระยะพักตัวจะไม่เจริญเติบโตต่ออีกต่อไป แต่จะอยู่บนศีรษะเพื่อรอวันร่วงออกมา หลังจากนั้น 2 – 3 เดือนก็จะร่วงหลุดออกมา ผมที่หลุดร่วงออกมาในแต่ละวัน ที่เป็นปกติ คือเส้นผมที่หมดอายุขัยตามธรรมชาติคือผ่านระยะพักตัวบนหนังศีรษะมาแล้ว เพราะฉะนั้นในวันหนึ่งๆ มนุษย์เราจะมีผมร่วงออกมา ประมาณ 60-100 เส้นต่อวัน ถือว่าเป็นปกติ ตัวเลขกลมๆ ที่ให้ไว้คือ ในผู้ชายผมร่วงได้ไม่เกิน 60 เส้นต่อวัน ส่วนในผู้หญิงผมร่วงได้ไม่เกิน 100 เส้นต่อวัน ผมที่ร่วงออกมาเป็นปกติในแต่ละวันจะสังเกตได้เวลาสระผมจะติดมือและเห็นติดที่หมอนเวลาตื่นนอนตอนเช้า แต่ทั้งนี้ยังมีเงื่อนไขข้อสังเกตเพิ่มเติมคือ ในคนที่ไม่ได้สระผมทุกวันและมีผมยาว ผมที่หมดอายุและร่วงออกมาแล้วอาจจะติดอยู่บนศีรษะ เวลาไปสระผมอาจจะตกใจเพราะเห็นมีผมร่วงติดมือมามากขึ้น ความจริงเป็นผมที่ร่วงออกมาจากรากแล้วและสะสมติดอยู่บนศีรษะไม่ร่วงตกออกมาให้เราเห็น เพราะเราไม่ได้สระผมทุกวัน เพราะฉะนั้นจึงมี การให้นิยามอีกชั้นหนึ่งสำหรับคนที่ไม่ได้สระผมทุกวัน ว่า ปริมาณผมร่วงที่เห็นเป็นปกตินั้นให้เพิ่มได้เป็น 2 เท่า ในวันที่สระผม นั่นคือ ในผู้ชายผมร่วงได้ไม่เกิน 120 เส้นต่อวัน ส่วนในผู้หญิงผมร่วงได้ไม่เกิน 200 เส้นต่อวัน

กินยาปลูกผมหรือยารักษาผมร่วง จะทำให้เซ็กส์เสื่อม จริงรึเปล่า ?
มีส่วนที่เป็นจริงอยู่บ้าง ผลข้างเคียงอย่างหนึ่งของยารักษาผมร่วงกรรมพันธุ์ ที่เป็นกลุ่มยา block ฮอร์โมนเพศชาย เช่น Finasteride (ฟีแนสเตอร์ไรด์) หรือ Dutasteride (ดูทาสเตอร์ไรด์) จะมีผลข้างเคียงนี้ อุบัติการณ์การเกิดประมาณ 2-5% ความหมายคือ 100 คนที่กินยากลุ่มนี้มีโอกาสเกิดผลข้างเคียงนี้ 2-5 คน ผลข้างเคียงนี้จะสูงขึ้นในคนที่มีอายุมากกว่า 40 ปี และมีโรคประจำตัวมาก เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคเครียด พักผ่อนน้อย ฯลฯ ผลข้างเคียงจะหายไปกลับคืนสู่สภาวะปกติหลังหยุดยาประมาณ 6-12 เดือน การแสดงออกที่พบบ่อยของผลข้างเคียงนี้ แสดงออกได้ 3 รูปแบบ พบบ่อยตามลำดับดังต่อไปนี้
  1. ความใส่ใจทางเพศลดลง (Loss of Interest in SEX) เป็นคนนิ่งเฉย ไม่มีความกระตือรือร้นในเรื่องเพศ แม้จะได้รับแรงกระตุ้นแบบสุดเหวี่ยงแล้วก็ตาม เปรียบเสมือน "เอาสำรับอาหารมาตั้งต่อหน้าแล้วยัง ไม่อยากกินอาหาร ไม่หิว เบื่ออาหาร" รูปแบบนี้พบเป็นส่วนใหญ่ประมาณ 80% ของคนที่มีผลข้างเคียงเรื่องเซ็กส์
  2. อวัยวะเพศไม่แข็งตัวหรือแข็งตัวไม่ดีพอ (ED - Erectile Dysfunction) ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการมีเพศสัมพันธ์ กลุ่มคนเหล่านี้มีความต้องการทางเพศและความใส่ใจทางเพศปกติ เปรียบเสมือน "สำรับอาหารที่เอามาตั้งต่อหน้ามีความอยากกิน มีความหิวกระหาย แต่กินไม่ได้" รูปแบบนี้พบประมาณ 10%
  3. สูญเสียความสุขสุดยอดทางเพศ (Orgasm) เปรียบง่ายๆ คือ "สำรับอาหารที่ตั้งอยู่ต่อหน้า สามารถกินได้ มีความอยากกิน แต่กินได้ไม่อร่อย" รูปแบบนี้พบประมาณ 10%
ผลกระทบเรื่องเซ็กส์ ที่เป็นหลังจากกินยาปลูกผมกลุ่มต่อต้านฮอร์โมนเพศชายนี้ การแสดงออก แบบที่ 3 มักจะเป็นปัญหามากที่สุดสำหรับคนไข้และเป็นกลุ่มที่จะมาบ่นกับแพทย์มากที่สุด เนื่องจากจะมีความรู้สึกว่าไม่มีชีวิตชีวา ชีวิตเหมือนซังกะตายอยู่ไปวันๆ
ในบางคนที่การแสดงออกเรื่องผลกระทบเรื่องเซ็กส์ อาจจะแสดงออกได้หลายรูปแบบ ยิ่งคนที่มีแนวโน้มเครียดง่าย งานหนัก พักผ่อนน้อย อายุมากกว่า 40 มีโรคประจำตัวมาก บางครั้งผลกระทบเรื่องเซ็กส์แสดงออกทั้ง 3 รูปแบบข้างต้นเลย ในคนกลุ่มนี้ทางแพทย์ของไทยแฮร์ฯ มักจะให้หยุดกินยากลุ่มนี้เลย
 
- ยา Finasteride มีผลข้างเคียงอย่างไร
- รูปร่างเส้นผมผิดปกติ
- วิธีป้องกันผมแตกปลาย

 
 
ติดต่อรักษาปัญหาผมร่วง ที่ไทยแฮร์เซ็นเตอร์
ติดต่อจองคิวตรวจ รักษาผมร่วง ผมบาง

รักษาทั้งผู้หญิงและผู้ชาย รักษาโดยแพทย์

แผนปัจจุบัน หมอรักษาผมร่วงโดยเฉพาะ

โทร 02-4460875 หรือ 02-4460282

ค่ารักษา 940 บ/ด   จองคิวตรวจ   ดูแผนที่
เวลาทำการของคลินิกปลูกผม
ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2566 เป็นต้นไป
คลินิกเปิดทำการ วันอังคารถึงเสาร์
เวลาทำการ 11.00-17.00 น.
หยุดทำการ วันอาทิตย์และจันทร์


เทศกาลสงกรานต์หยุด 10 วัน
ตั้งแต่ อ. 9 เม.ย. 67 - พฤ. 18 เม.ย. 67
เปิดทำการปกติ ศ. 19 เม.ย. 67


ส. 6 เม.ย. 67 วันจักรี เปิดปกติ
พ. 1 พ.ค. 67 วันแรงงาน เปิดปกติ
ส. 4 พ.ค. 67 วันฉัตรมงคล เปิดปกติ
ศ. 10 พ.ค. 67 วันพืชมงคล เปิดปกติ
พ. 22 พ.ค. 67 วันวิสาขบูชา เปิดปกติ

โปรดโทรตรวจสอบก่อนเดินทางมาตรวจ
02-4460875, 086-8522337


ทางคลินิกไม่มีบริการส่งยาทางไปรษณีย์

  อ. - ส.     11.00 - 17.00 น.
 อา. และ จ.     หยุดทำการ

โทรจองคิวตรวจ 11.00 - 17.00 น.
รับจองทุกวัน เบอร์โทร 02-4460282

จองคิวล่วงหน้า วันต่อวันได้ที่ 02-4460875
( ควรโทรนัดก่อนเพราะบางครั้งแพทย์ติดภารกิจ คลินิกจะปิด )

ค่ายารักษาผมร่วง   นัดคิวตรวจ   ดูแผนที่

คลีนิกไทยแฮร์ รักษาผมร่วง

ข้อมูลบทความเกี่ยวกับภาวะผมร่วงผมบาง
- จุดเริ่มต้นของผู้ที่มีผมร่วง
- ยาที่ทำให้เกิดภาวะผมร่วง
- สภาพหนังศีรษะกับอาการผมร่วง
- เคล็ดลับในการลดปัญหาหนังศีรษะมัน
- การใช้แชมพูในผู้ที่มีปัญหาหนังศีรษะมัน
- หนังศีรษะที่มันทำให้เกิดผมร่วงได้หรือไม่
- สาเหตุผมร่วง ผมบางในผู้หญิง
- การรักษาผมร่วง แก้ปัญหาผมบางในผู้หญิง
- ยาปลูกผมในผู้หญิง
- โรคผมร่วงเป็นหย่อมๆ
- วิธีแก้ปัญหาผมร่วงโดยวิธีธรรมชาติด้วยตนเอง
- ลดผมร่วงด้วยสมุนไพรและอาหารธรรมชาติ
- เคล็ดลับการดูแลรักษาผมในหน้าร้อน
- กฎเหล็ก 6 ข้อเพื่อป้องกันศีรษะล้านก่อนวัย
- การขาดไบโอตินกับภาวะผมร่วง
- แชมพูรักษาผมร่วง
- สถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับเส้นผม
- สาเหตุของผมร่วงศีรษะล้านในผู้ชาย
- ผมร่วงกับอาหารที่ควรและไม่ควร
- 12 ชนิดอาหารสำหรับผมร่วง
- จัดแต่งทรงผมสำหรับคนผมบาง
- ความผิดปกติเรื่องรูปร่างของเส้นผม
- รักษาผมร่วงด้วยสมุนไพรไทย
- วิธีป้องกันผมแตกปลาย
- ปลูกผมด้วยศัลยกรรมมีผลข้างเคียงอะไร
- ปลูกผมด้วยผมจริงและถาวรคืออะไร