Thai Hair Center has provided healthcare since 1999

กินยาคุมกำเนิดทำให้ผมร่วงใช่หรือไม่ ?

กินยาคุมกำเนิดทำให้ผมร่วงได้หรือไม่คะ ถ้าเป็นเกิดจากยาคุมแบบไหนคะ

ดิฉันอายุ 27 ปี พึ่งกลับมาใช้ยาคุมกำเนิดได้ 5 เดือน 2-3 เดือนมานี้มีผมร่วงมาก ไม่มั่นใจว่าจะเกี่ยวข้องกับยาคุมยี่ห้อที่กินอยู่หรือไม่ เมื่อ 3-4 ปีก่อนก็เคยกินยาคุมกำเนิดอีกยี่ห้อมาแล้ว แต่ไม่เห็นมีอาการผมร่วงเลย มาครั้งนี้เลยไม่มั่นใจว่าผมร่วงเป็นจากยาคุมหรือไม่ ช่วงนี้ก็ไม่ได้กินยาอื่นอะไรอีก ไม่ได้ย้อมผม ทำสีผม มาหลายปีแล้ว ไม่ทราบว่า ยาคุมเป็นสาเหตุของผมร่วงได้หรือไม่คะ
ยาคุมกำเนิดเป็นสาเหตุของผมร่วงได้เลย อย่างไม่ต้องสงสัย

ยาคุมกำเนิดเป็นวิธีคุมกำเนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ตั้งแต่องค์การอาหารและยา (FDA) ของสหรัฐอเมริกา รับรองความปลอดภัยของยาคุมตั้งแต่ปี พศ. 2503 ผู้หญิงหลายล้านคนทั่วโลกใช้ยาคุมกำเนิด ด้วยจุดมุ่งหมายต่างๆกัน เช่น คุมกำเนิด, ปรับฮอร์โมน, รักษาสิว ในแต่ละปี โดยที่มีจำนวนน้อยมาก ทราบว่าการรับประทานยาคุมกำเนิดชนิดเม็ด สามารถทำให้เกิดผมร่วงมากขึ้นได้
ยาคุมกำเนิดยับยั้งการตกไข่ โดยออกฤทธิ์ร่วมกับฮอร์โมนเอสโตรเจนและ โปรเจสติน (estrogen and progestin) หรือในบางชนิดออกฤทธิ์ร่วมกับฮอร์โมนโปรเจสตินอย่างเดียว คนที่มีพันธุกรรมที่มีแนวโน้มจะผมร่วงจากฮอร์โมน หรือคนทีไวต่อการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน อาจจะเกิดผมร่วงโดยมีความรุนแรงแตกต่างกันได้หลังการใช้ยาคุมไปสักระยะ ซึ่งอาจจะเป็นได้ตั้งแต่เริ่มใช้ 2-3 สัปดาห์ จนถึงหลายเดือนหลังใช้ ดังนั้นหากจะบอกว่าใช้ยาคุมกำเนิดมาตั้งนานแล้วแต่ไม่เคยทำให้เกิดปัญหาผมร่วง หรือ ผมร่วงเกิดหลังจากใช้ยาคุมมานานหลายเดือนจึงไม่น่าเป็นสาเหตุ อย่างนี้คงไม่ได้
หากสงสัยหรือไม่แน่ใจ ควรเปลี่ยนชนิดยาคุมกำเนิดที่ใช้หรือเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิด หลังจากหยุดยาคุมกำเนิด ภาวะผมร่วงอาจจะยังไม่หยุดทันที อาจจะใช้เวลาอีก 2-3 เดือนหลังหยุดยาคุมกำเนิด ผมร่วงจึงจะหยุดร่วง การรักษาผมร่วงจากยาคุมกำเนิดนี้ หากต้องการให้เห็นผลเร็วขึ้น อาจจะต้องใช้ยาปลูกผมร่วมหรือใช้วิตามินอาหารเสริมที่ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมร่วม
อันที่จริงแล้วยาคุมกำเนิดค่อนข้างจะปลอดภัย ได้ผลดีมากในการคุมกำเนิดและยังให้ผลดีต่อสุขภาพของผู้หญิงในด้านอื่นๆ ด้วย อย่างไรก็ตามการใช้ยาคุมกำเนิดในผู้หญิงที่มีประวัติผมร่วงมากในครอบครัวโดยเฉพาะญาติใกล้ชิดที่เป็นผู้หญิง ควรระมัดระวังผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นนี้ด้วย เพราะยาคุมกำเนิดส่งผลกระทบต่อการเจริญปกติของเส้นผมได้ ดังนั้นจึงแนะนำว่าผู้หญิงที่ต้องการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดกินเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ ควรใช้ชนิดที่มีดัชนีแอนโดรเจนต่ำ (low -androgen index birth control pills) และเกิดถ้ามีประวัติที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดภาวะผมร่วงจากกรรมพันธุ์ โดยดูจากประวัติในครอบครัว ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาคุมกำเนิดแล้วเปลี่ยนไปใช้วิธีอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนแทน

 
 
ติดต่อรักษาปัญหาผมร่วง ที่ไทยแฮร์เซ็นเตอร์
ติดต่อจองคิวตรวจ รักษาผมร่วง ผมบาง

รักษาทั้งผู้หญิงและผู้ชาย รักษาโดยแพทย์

แผนปัจจุบัน หมอรักษาผมร่วงโดยเฉพาะ

โทร 02-4460875 หรือ 02-4460282

ค่ารักษา 940 บ/ด   จองคิวตรวจ   ดูแผนที่
เวลาทำการของคลินิกแก้ผมบาง
ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2566 เป็นต้นไป
คลินิกเปิดทำการ วันอังคารถึงเสาร์
เวลาทำการ 11.00-17.00 น.
หยุดทำการ วันอาทิตย์และจันทร์


เทศกาลปีใหม่หยุด 7 วัน
ตั้งแต่ พ. 27 ธ.ค. 66 - อ. 2 ม.ค. 67
เปิดทำการปกติ พ. 3 ม.ค. 67


โปรดโทรตรวจสอบก่อนเดินทางมาตรวจ
02-4460875, 086-8522337


ทางคลินิกไม่มีบริการส่งยาทางไปรษณีย์

  อ. - ส.     11.00 - 17.00 น.
 อา. และ จ.     หยุดทำการ

โทรจองคิวตรวจ 11.00 - 17.00 น.
รับจองทุกวัน เบอร์โทร 02-4460282

จองคิวล่วงหน้า วันต่อวันได้ที่ 02-4460875
( ควรโทรนัดก่อนเพราะบางครั้งแพทย์ติดภารกิจ คลินิกจะปิด )

ค่ายารักษาผมร่วง   นัดคิวตรวจ   ดูแผนที่

ปัญหาผมบางแก้ได้ด้วยหมอ

ข้อมูลบทความเกี่ยวกับภาวะผมร่วงผมบาง