Thai Hair Center has provided healthcare since 1999

วิธีการเลือกใช้แชมพูสำหรับผู้ที่มีหนังศีรษะมันหรือผมมัน ได้อย่างไร ?

เลือกใช้แชมพูสำหรับผมมันได้อย่างไร ป้องกันผมมันได้ไหม

ผมอายุ 28 ปี มาปีนี้ผมจะบางมากครับ แต่ร่วงไม่มาก ปัญหาของผมคือ ผมมันมากเปลี่ยนแชมพูมาไม่รู้กี่สิบยี่ห้อก็ยังหาถูกใจไม่ได้ ใช้แชมพูเด็ก หนังศีรษะก็มันน้อยลงแต่รู้สึกว่าสระผมได้ไม่สะอาด เพราะฟองจะน้อย ผมจะเลือกใช้แชมพูยี่ห้ออะไรดีครับ? หาซื้อตามท้องตลาดง่ายๆหน่อยจะดีมากครับ
แชมพูที่วางขายตามท้องตลาดมีหลายยี่ห้อที่ช่วยลดปัญหาหนังศีรษะมันได้ค่อนข้างดีตามคำบอกเล่าของผู้ที่มารับการรักษาปัญหาผมร่วงผมบางที่ไทยแฮร์เซ็นเตอร์ จากการสังเกตพบว่า แชมพูเหล่านี้มีคุณสมบัติเป็นแชมพูอ่อน มีฟองน้อย ฤทธิ์ชะล้างความมันจะไม่มาก แชมพูที่ชะล้างความมันออกมากจะทำให้หนังศีรษะสร้างไขมันออกมามาก บางครั้งสารชะล้างที่รุนแรงมากทำให้เกิดอาการคันที่หนังศีรษะได้ และอาจจะทำให้บริเวณปลายผมแห้งผิดปกติได้ด้วย ดังนั้นจึงควรเลือกใช้แชมพูอ่อนแบบแชมพูเด็ก ที่สามารถสระผมได้ทุกวัน ไม่ระคายเคืองหนังศีรษะ

แชมพูอ่อนถ้าประกอบด้วยสารจากธรรมชาติควรจะประกอบด้วย โจโจบาออยล์ โรสแมรี่ออยล์ ยูคาลิปตัสออยล์ ทีทรีออยล์ เปบเปอร์มินท์ออยล์ ในสมุนไพรเหล่านี้ จะมีสาร ซอบิทอล เมนทอล กรดซิตริก แป้งธรรมชาติ ซึ่งช่วยควบคุมความมันของหนังศีรษะและเส้นผมได้
โดยหลักการ แชมพูที่ใช้ควรมีความเป็นกรดอ่อนๆ และพืชธรรมชาติเหล่านี้ สามารถตัดโมเลกุลของไขมันออก และทำให้คราบมันถูกชะล้างไปกับสารชะล้างและเกลือที่มีอยู่ในแชมพูได้ กรดอ่อนๆของแชมพูอาจจะทำมาจากผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม มะกรูด มะนาว มะม่วง อาจจะมีการผสมน้ำยาฆ่าเชื้อ (Antiseptic) ลงไปในแชมพู เพื่อลดการเจริญของแบคทีเรียที่มีอยู่บริเวณรากผม อาจจะมีส่วนผสมของ Zinc PCA (สังกะสี พีซีเอ) ซึ่งจะควบคุมการทำงานของต่อมไขมัน และลดการผลิตน้ำมันลง นอกจากนี้ สังกะสั พีซีเอ ยังช่วยขจัดสิ่งสกปรกบนหนังศีรษะ ได้อย่างดีอีกด้วย
เกลือลอเรต ซัลเฟต (Sodium Laureth Sulfate) มีความอ่อนโยนต่อหนังศีรษะ ช่วยลดการอักเสบ ลดอาการคัน และลดอาการแพ้ โจโจบาออยล์ นอกจากจะลดการผลิตไขมันแล้ว ยังทำความสะอาดรูขุมขนได้ลึกและชะล้างสิ่งสกปรกและไขมันที่อุดตันรูขุมขนได้ดีอีกด้วย
- สาเหตุของหนังศีรษะมัน
- วิธีการแก้ปัญหาหนังศีรษะมัน

 
ถ้าหากคุณมารักษาเรื่องผมร่วง ที่ไทยแฮร์เซ็นเตอร์และมีปัญหาผมมันร่วมด้วย โปรดแจ้งแพทย์ที่จ่ายแชมพูและยาปลูกผมให้ เพราะ ทางไทยแฮร์เซ็นเตอร์ มีแชมพูปลูกผมที่เป็นสูตรเฉพาะสำหรับผู้ที่มีหนังศีรษะมันและผลการรักษาด้วยแชมพูสูตรนี้ ลดปัญหาหนังศีรษะมันได้ค่อนข้างดีมาก
 
 
ติดต่อรักษาปัญหาผมร่วง ที่ไทยแฮร์เซ็นเตอร์
ติดต่อจองคิวตรวจ รักษาผมร่วง ผมบาง

รักษาทั้งผู้หญิงและผู้ชาย รักษาโดยแพทย์

แผนปัจจุบัน หมอรักษาผมร่วงโดยเฉพาะ

โทร 02-4460875 หรือ 02-4460282

ค่ารักษา 940 บ/ด   จองคิวตรวจ   ดูแผนที่
เวลาทำการของคลินิกแก้ผมร่วง
ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2566 เป็นต้นไป
คลินิกเปิดทำการ วันอังคารถึงเสาร์
เวลาทำการ 11.00-17.00 น.
หยุดทำการ วันอาทิตย์และจันทร์


เทศกาลสงกรานต์หยุด 10 วัน
ตั้งแต่ อ. 9 เม.ย. 67 - พฤ. 18 เม.ย. 67
เปิดทำการปกติ ศ. 19 เม.ย. 67


ส. 6 เม.ย. 67 วันจักรี เปิดปกติ
พ. 1 พ.ค. 67 วันแรงงาน เปิดปกติ
ส. 4 พ.ค. 67 วันฉัตรมงคล เปิดปกติ
ศ. 10 พ.ค. 67 วันพืชมงคล เปิดปกติ
พ. 22 พ.ค. 67 วันวิสาขบูชา เปิดปกติ

โปรดโทรตรวจสอบก่อนเดินทางมาตรวจ
02-4460875, 086-8522337


ทางคลินิกไม่มีบริการส่งยาทางไปรษณีย์

  อ. - ส.     11.00 - 17.00 น.
 อา. และ จ.     หยุดทำการ

โทรจองคิวตรวจ 11.00 - 17.00 น.
รับจองทุกวัน เบอร์โทร 02-4460282

จองคิวล่วงหน้า วันต่อวันได้ที่ 02-4460875
( ควรโทรนัดก่อนเพราะบางครั้งแพทย์ติดภารกิจ คลินิกจะปิด )

ค่ายารักษาผมร่วง   นัดคิวตรวจ   ดูแผนที่

แก้ปัญหาผมร่วง หยุดผมร่วง

ข้อมูลบทความเกี่ยวกับภาวะผมร่วงผมบาง